'

So sánh sự khác biệt giữa hai vi xử lý Intel Core i5 và Core i7, đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Đăng vào lúc 29/09/2020

Khi chọn mua một chiếc laptop, một phần quan trọng quyết định trực tiếp đến trải nghiệm chính là CPU. Qua bài viết này, hãy cùng chúng mình xem xét hai dòng vi xử lý phổ biến nhất của Intel là Core i5 và Core i7 để làm sáng tỏ sự khác biệt này nhé!

Intel Core i5

So sánh Intel Core i5 và i7

Được phát triển và sản xuất bởi Intel, Core i5 là một bộ xử lý lõi kép hoặc lõi tứ được sử dụng trong cả máy tính để bàn và laptop. Bộ vi xử lý Core i5 lần đầu được phát hành vào tháng 9/2009 và các thế hệ tiếp theo vẫn được ưa chuộng và sản xuất cho đến nay.

Bộ vi xử lý Core i5 có nhiều tốc độ từ 1.90 GHz đến 3.80 GHz, và sử dụng có 3 MB, 4 MB hoặc 6 MB bộ nhớ đệm. Loại RAM phổ biến nhất trong các bộ xử lý Core i5 là DDR3 1333 hoặc DDR3 1600. Tuy nhiên, các RAM hiệu suất cao hơn vẫn có thể được sử dụng nếu nó được hỗ trợ bởi bo mạch chủ.

Ở các tác vụ nhẹ, Core i5 tiêu hao pin khá ít, tuy nhiên ở phần mềm đòi hỏi cấu hình cao hơn mức tiêu hao lúc này khá đáng kể.

Intel Core i7

So sánh Intel Core i5 và i7

Intel Core i7 là một dòng CPU Intel cấu hình cao, phiên bản chủ yếu là bốn hoặc sáu lõi, với tốc độ trải dài từ 2.6 GHz đến 3.7 GHz. Bộ vi xử lý Intel Core i7 lần đầu được phát hành vào tháng 11 năm 2008 và cũng giống như Core i5 và i3 là ba dòng sản phẩm chính cho đến nay của hãng.

Đặc điểm nổi bật của dòng i7 chính là hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng chạy trên cả máy tính để bàn và laptop. Nó được sản xuất với hỗ trợ đồ họa tốt và được xây dựng cho các tác vụ đòi hỏi sự khắt khe nhất định, bao gồm chạy các trò chơi có đồ họa chi tiết, chỉnh sửa video và kết xuất âm thanh.

Giá của Core i5 và Core i7

Hãy cùng bắt đầu phần so sánh này với giá. Lấy một ví dụ Intel đang bán bộ xử lý i7-10510U với giá 409 USD (khoảng 9.5 triệu đồng) và i5-10210U với giá 297 USD (khoảng 6.9 triệu đồng). Với mức giá chênh lệch gần khoảng 38% giữa hai sản phẩm bạn hoàn toàn có thể hy vọng vào những gì i7 đem đến hơn phiên bản chạy i5. Nhưng thực tế với những thông số trong bảng bên dưới nó vẫn chưa đủ xứng đáng để người dùng bỏ thêm hầu bao cho một sự nâng cấp.

So sánh Intel Core i5 và i7

Sức mạnh của bộ nhớ đệm cache

Ngoài tốc độ xung nhịp cơ bản thường nhanh hơn, bộ vi xử lý Core i7 còn có bộ nhớ đệm lớn hơn, điều này rất hữu ích cho khả năng đa nhiệm và tốc độ ghi thông tin. Nếu bạn đang sử dụng nhiều tác vụ, CPU của bạn sẽ không phải tải lại các chi tiết làm việc khi bạn mở lại, vì thông tin này sẽ nằm trong bộ nhớ cache và các thay đổi của bạn sẽ được ghi lại ngay lập tức.

Một so sánh cụ thể hơn về 2 sản phẩm là trên các bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn, CPU Core i5 có 9MB bộ nhớ đệm L3, trong khi bộ xử lý Core i7 có tận 12 MB.

Turbo Boost & HyperThreading

core i7 và core i5

Turbo Boost là một tính năng ép xung mà Intel đã tích hợp sẵn trong các bộ vi xử lý của mình. Về cơ bản, nó cho phép một số lõi của chip chạy nhanh hơn tốc độ xung nhịp cơ bản của chúng. Cả bộ vi xử lý Core i5 và Core i7 đều sử dụng tính năng này nhưng đặc biệt hơn với bộ vi xử lý Core i7 Turbo Boost thường đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn.

Tuy nhiên, sự thể hiện này không phải lúc nào cũng đúng, cũng như nhiều yếu tố khác tính năng phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế cụ thể và khả năng làm mát của PC.

Ngược lại, Intel Hyper-Threading là một tính năng không bắt buộc. Nó sử dụng công nghệ đa luồng để làm cho hệ điều hành và các ứng dụng nghĩ rằng một bộ xử lý có nhiều lõi hơn thực tế. Công nghệ siêu phân luồng này được sử dụng để tăng hiệu suất trên các tác vụ đa luồng. 

Đương nhiên là một CPU hỗ trợ Hyper-Threading trong một dòng sản xuất nhất định sẽ có nhiều khả năng hơn một CPU không có. Có nghĩa dễ hiểu là Core i7 có Hyper-Threading sẽ tốt hơn một chip Core i5 sử dụng tương tự. Mặc dù vậy đây không phải tính năng mà sản phẩm nào cũng có, điều đó đặt ra thêm một sự lựa chọn cho bạn về xử lý đa luồng với 1 bên là Core i5 chip lõi tứ với siêu phân luồng thay vì chip Core i7 sáu lõi không có tính năng tương đương.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

core i7 và core i5

Trên máy tính để bàn, Core i5 của Intel phục vụ chủ yếu đối tượng người dùng phổ thông và quan tâm đến hiệu suất, trong khi Core i7 được tạo ra cho những người đam mê chuyên sâu hơn và người dùng cao cấp. Nhưng trên thị trường laptop khoảng cách khác biệt về hiệu suất làm việc của hai chip này rất sát sao. Một cách tổng quan mà nói, bạn có thể phân loại chung như sau:

Core i5 chuyên dành cho các dòng laptop tầm trung cần sự mạnh mẽ hơn dòng Core i3. Nếu bạn là người có nhu cầu sử dụng thông thường, hoặc có nhu cầu không quá phức tạp về khả năng đồ họa hay chiến các tựa game nặng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bộ xử lý này.

Core i7: Đây là dòng CPU cao cấp, thường được sử dụng cho laptop doanh nhân, ultrabook hay các laptop chơi game cấu hình khủng. Nó giúp bạn nhận thấy sự khác biệt với các dòng chip cấp dưới khi thực hiện các tác vụ nặng ký: render video, game có đồ họa phức tạp,... và đương nhiên các công việc hằng ngày nó vẫn đảm bảo tốt. Để có được tính năng đó bạn sẽ phải đánh đổi một mức giá cao hơn, những hiệu năng đem lại có được cải thiện đáng kể hay là không còn tùy thuộc rất nhiều vào chiếc laptop bạn đang sử dụng.

Trên đây, là đôi chút sự khác biệt mà bạn có thể nhận thấy từ hai bộ vi xử lý Core i5 và Core i7. Tuy nhiên để chọn cho mình một CPU gọi là tốt nhất, thì rất cần sự quan sát nhu cầu cá nhân của mình hiện tại để không lãng phí quá nhiều tiền. Còn theo bạn, đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu làm việc của bạn, để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Nguồn tham khảo: PCMag, Digital Trends, Intel.

Hotline: 0965.860.000
Nh?n tin Facebook Zalo: 0965.860.000